Lễ đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn
          Ngày 19/12/2023, Ủy ban nhân dân huyện Quảng Hòa long trọng tổ chức Lễ công bố đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn, tại xóm Bản Buống, xã Bế Văn Đàn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Đến tham dự buổi lễ công bố có các đồng chí Lãnh đạo Quân khu I, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và các đồng chí lãnh đạo xã, thân nhân AHLS Bế Văn Đàn và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn (sinh năm 1931), dân tộc Tày, sinh ra trong một gia đình nghèo có truyền thống cách mạng ở xã Quang Vinh (nay là xã Bế Văn Đàn). Tháng l/1948, anh xung phong nhập ngũ giữa lúc cuộc chiến tranh Đông Dương đang trong giai đoạn quyết liệt. Anh luôn nêu cao tinh thần dũng cảm, tích cực vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng chí Bế Văn Đàn hy sinh anh dũng ngày 12/12/1953 tại Mường Pồn, huyện Điện Biên (Điện Biên) trong Chiến dịch Đông Xuân (năm 1953 - 1954). Với nhiều chiến công xuất sắc, liệt sĩ Bế Văn Đàn đã được Nhà nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhì và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Các đ/c Lãnh đạo dâng hoa tưởng nhớ AHLS Bế Văn Đàn

Để tưởng nhớ công lao của Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn tháng 7/2018 Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn được khởi công xây dựng thiết kế theo kiểu nhà sàn truyền thống, tổng diện tích hơn 2.800m2, bao gồm các hạng mục chính: Nhà trưng bày, đón tiếp; đền tưởng niệm; miếu thờ; cột cờ; cổng; hàng rào; khu sân vườn... Tổng mức đầu tư công trình 7 tỷ 349 triệu đồng, trong đó ngân sách Nhà nước trên 2,8 tỷ đồng, các cá nhân, tổ chức trên địa bàn hỗ trợ bằng vật chất, hiến đất trên 3 tỷ đồng; các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể trong và ngoài tỉnh hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng. Sau 5 năm khánh thành, địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, là nơi đón tiếp, tham quan học tập và nghiên cứu về truyền thống lịch sử của đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Với những giá trị về lịch sử, ngày 08/12/2023, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 1725/QĐ-UBND về việc công nhận địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Lễ đón Bằng xếp hạng di lịch lịch sử địa điểm lưu niệm AHLS Bế Văn Đàn

Nhân dịp này, UBND huyện Quảng Hoà đã trao tặng các suất quà cho gia đình thân nhân liệt sỹ của xã Bế Văn Đàn.

UBND huyện trao tặng các suất quà cho gia đình thân nhân liệt sỹ của xã Bế Văn Đàn

Ngay sau buổi lễ, các đồng chí đại biểu trồng cây lưu niệm tại địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn, xóm Bản Buống, xã Bế Văn Đàn (Quảng Hòa).

Các đ/c đại biểu trồng cây lưu niệm tại địa điểm lưu niệm AHLS Bế Văn Đàn

Trước đó, tối ngày 18/12, UBND xã Bế Văn Đàn đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng Lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn, tại xóm Bản Buống xã Bế Văn Đàn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Việc tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh gắn với các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12; kỷ niệm 70 năm ngày hy sinh AHLS Bế Văn Đàn. Qua đó, nhằm tưởng nhớ, tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với AHLS Bế Văn Đàn và với các thế hệ cha, anh trong công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Nâng cao lòng tự hào dân tộc; tăng cường công tác tuyên truyền sự hiểu biết về ý nghĩa, giá trị của Di tích lịch sử - văn hóa. Trong thời gian tiếp theo, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả giá trị di tích gắn với hoạt động du lịch; giới thiệu, quảng bá, kết nối với các điểm du lịch và hệ di tích trên địa bàn tỉnh; huy động mọi nguồn lực và sự đóng góp của Nhân dân trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn, đảm bảo đúng theo quy định của Luật di sản văn hóa và các quy định pháp luật hiện hành.

Đàm Duy - VP UBND