Đoàn TN xã Bế Văn Đàn tham dự Hội nghị tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp cho ĐVTN DTTS năm 2023
Chiều ngày 11 đến sáng ngày 12/12/2023, Đoàn TN xã Bế Văn Đàn đã tham gia Hội nghị tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp cho Đoàn viên thanh niên dân tộc thiểu số năm 2023 do Tỉnh đoàn Cao Bằng tổ chức tại hội trường UBND thị trấn Hòa Thuận cho các Đoàn xã, thị trấn khối 02. Đồng chí Triệu Thanh Dung - Phó Bí thư Tỉnh đoàn chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn thuộc khối số 02 đã được nghe đồng chí Triệu Thanh Dung - Phó bí thư Tỉnh đoàn quán triệt khai mạc Hội nghị và triển khai các nội dung tập huấn gồm: Tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; các chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; trang bị các kiến thức tổng quan về phát triển nguồn nhân lực thương mại, thương mại điện tử; ứng dụng thương mại điện tử và chuyển đổi số trong triển khai mô hình khởi nghiệp; kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; giới thiệu các mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu; giới thiệu tổng quan chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 - 2025; hướng dẫn quy trình, thủ tục, hồ sơ minh chứng tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP…

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Sáng ngày 12/12/2023, Đoàn viên thanh niên được tổ chức đi tham quan thực tế mô hình chăn nuôi dê tại xóm Nam Hà, xã Đại Sơn (mô hình của Đoàn viên Nông Văn Hùng - xóm Nam Hà). Tại đây các đại biểu đã được nghe đồng chí Nông Văn Hùng giới thiệu về mô hình chăn nuôi dê; theo đó, mô hình đã được đồng chí bắt tay vào chăn nuôi từ năm 2017, đến năm 2020 mới xây dựng được chuồng trại có quy mô với số lượng đàn hiện nay trên 70 con, việc chăn thả chủ yếu trên đồi núi và thức ăn dự trữ gồm cỏ voi, lá sắn..., mức giá bán dao động từ 100.000 - 120.000/kg đem lại thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm.

Các đại biểu tham quan mô hình chăn nuôi dê

Cũng tại buổi tham quan, các đại biểu đã được các cán bộ Tỉnh đoàn hướng dẫn cách pha thuốc phùn khử trùng chuồng trại làm từ những nguyên liệu tự nhiên sẵn có, đồng thời thuốc cũng dùng để ủ thức ăn chăn nuôi đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn có thêm nguồn dinh dưỡng cho gia súc; nguyên liệu chủ yếu để pha chế thuốc gồm đường, men tiêu hóa, men rượu, sữa chua, nước lọc đảm bảo đủ tỷ lệ và ủ trong vòng 07 ngày là có thể dùng được.

Cán bộ Tỉnh đoàn hướng dẫn pha chế thuốc khử trùng chuồng trại

Qua 02 buổi tập huấn, các đại biểu đã được tiếp thu những kiến thức vô cùng bổ ích và ý nghĩa; thông qua hoạt động tập huấn và tham quan thực tế như vậy, Đoàn viên thanh niên đã được giới thiệu, phổ biến những kiến thức, được trực tiếp trải nghiệm những mô hình trong phát triển kinh tế, góp phần tạo động lực cho đoàn viên thanh niên tích cực chủ động hơn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đàm Duy - VP UBND